Xây dựng hệ thống thương mại điện tử

Thương mại điện tử (E-Commerce, gọi tắt là TMĐT) là hình thức giao dịch mua bán hàng thông qua các kỹ thuật điện tử hay cổng thông tin thương mại, thường là Internet.

Lợi ích của TMĐT
Giúp các Doanh nghiệp giảm chi phí như: in ấn, catologue, showrom, chi phí đi lại…..
Phạm vi hoạt động rộng rãi trên toàn cầu, không giới hạn không gian, thời gian.
Tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn từ khách hàng cũng như các đối tác…
Giảm được chi phí sản xuất và các chi phí bán hàng.
Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Tiết kiệm được thời gian giao dịch giữa nhà cung cấp và người mua hàng…
Hình thức hoạt động của TMĐT
Thanh toán điện tử.
Trao đổi dữ liệu điện tử.
Thư điện tử.
Bán hàng qua mạng (bán lẻ hàng hóa hữu hình).
Truyền dẫn dữ liệu.
Các loại hình TMĐT
Thị trường TMĐT rất đa dạng và phong phú. Thông thường có các loại hình sau:
Người tiêu dùng: C2C, C2B, C2G
Doanh nghiệp: B2B, B2C, B2G, B2E
Chính phủ: G2C, G2B, G2G
Các công đoạn giao dịch trên mạng là gì?
Thông thường một cuộc giao dịch trên mạng gồm có 6 bước như sau:
Khách hàng từ một máy tính tại một nơi nào đó, điền những thông tin thanh toán và điạ chỉ liên hệ vào đơn đặt hàng (Order Form) của Website bán hàng (còn gọi là Website thương mại điện tử). Doanh nghiệp nhận được yêu cầu mua hàng hoá hay dịch vụ của khách hàng và phản hồi xác nhận tóm tắt lại những thông tin cần thiết những mặt hàng đã chọn, địa chỉ giao nhận và số phiếu đặt hàng…
Khách hàng kiểm tra lại các thông tin và chọn "đặt hàng", từ bàn phím hay chuột (mouse) của máy tính, để gửi thông tin trả về cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nhận và lưu trữ thông tin đặt hàng đồng thời chuyển tiếp thông tin thanh toán (số thẻ tín dụng, ngày đáo hạn, chủ thẻ …) đã được mã hoá đến máy chủ (Server, thiết bị xử lý dữ liệu) của Trung tâm cung cấp dịch vụ xử lý thẻ trên mạng Internet. Với quá trình mã hóa các thông tin thanh toán của khách hàng được bảo mật an toàn nhằm chống gian lận trong các giao dịch (chẳng hạn doanh nghiệp sẽ không biết được thông tin về thẻ tín dụng của khách hàng).
Khi Trung tâm xử lý thẻ tín dụng nhận được thông tin thanh toán, sẽ giải mã thông tin và xử lý giao dịch đằng sau bức tường lửa (FireWall) và tách rời mạng Internet (off the Internet), nhằm mục đích bảo mật tuyệt đối cho các giao dịch thương mại, định dạng lại giao dịch và chuyển tiếp thông tin thanh toán đến ngân hàng của doanh nghiệp (Acquirer) theo một đường dây thuê bao riêng (một đường truyền số liệu riêng biệt).
Ngân hàng của doanh nghiệp gửi thông điệp điện tử yêu cầu thanh toán (authorization request) đến ngân hàng hoặc công ty cung cấp thẻ tín dụng của khách hàng (Issuer). Và tổ chức tài chính này sẽ phản hồi là đồng ý hoặc từ chối thanh toán đến trung tâm xử lý thẻ tín dụng trên mạng Internet.
Trung tâm xử lý thẻ tín dụng trên Internet sẽ tiếp tục chuyển tiếp những thông tin phản hồi trên đến doanh nghiệp, và tùy theo đó doanh nghiệp thông báo cho khách hàng được rõ là đơn đặt hàng sẽ được thực hiện hay không.
Monthly fee là gì?
Đây là phí mà doanh nghiệp phải trả cho các khoản liên quan đến dịch vụ như: bảng kê, phí duy trì thanh toán qua mạng, phí truy cập…
Transaction fee là gì?
Đây là phí mà doanh nghiệp phải trả cho trung tâm xử lý thẻ tín dụng qua mạng Internet cho mỗi lần giao dịch.
Discount rate là gì?
Đây là phí chiết khấu, phần giá trị mà doanh nghiệp phải trả cho Ngân hàng thanh toán. Thông thường mức phí này chiếm từ 2 đến 2,5% tổng giá trị thanh toán qua thẻ tín dụng.
Merchant Account là gì?
Merchant Account là một tài khoản thanh toán khi doanh nghiệp tham gia TMĐT, cho phép chuyển tiền vào tài khoản của doanh nghiệp hay hoàn trả lại tiền đã thu của khách hàng nếu hủy bỏ giao dịch khi không đồng ý các điều kiện thanh toán hay theo ý muốn của khách hàng khi giao dịch trên mạng Internet.
PSP là gì?
PSP (processing service provider) nhà cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán qua mạng.
Authorizations number là gì?
Đây là mã số xác nhận. Sau khi kiểm tra thẻ tín dụng có hợp lệ hay chưa, ngân hàng người mua sẽ gửi mã số xác nhận đồng ý chi trả cho doanh nghiệp kèm theo thông số về đơn đặt hàng.
Internet là gì?
Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân, và các chính phủ trên toàn cầu.
Lợi ích của Internet
Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.
Nguồn thông tin khổng lồ kèm theo các dịch vụ tương ứng chính là hệ thống các trang Web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW (World Wide Web). Internet và WWW không đồng nghĩa. Internet là một tập hợp các mạng máy tính kết nối với nhau bằng dây đồng, cáp quang… còn WWW (hay Web) là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, và nó có thể được truy nhập bằng cách sử dụng Internet.
Trình duyệt Web phổ biến
Các trình duyệt web thông dụng là:
Internet Explorer có sẵn trong Microsoft Windows, của Microsoft
Mozilla và Mozilla Firefox của Tập đoàn Mozilla
Netscape Navigator của Netscape
Opera của Opera Software
Safari trong Mac OS X của Apple Computer
Maxthon của MySoft Technology
Avant Broser của Avant Force (Ý)
Google Chrome của Google
Kinh doanh qua mạng là gì?
Kinh doanh qua mạng hay kinh doanh trực tuyến là hình thức bán hàng qua mạng internet. Mọi cuộc giao dịch trao đổi thông tin, hàng hóa đều được thực hiện qua internet.
Thương mại điện tử hỗ trợ kinh doanh như thế nào?
Hiện nay, việc áp dụng TMĐT (thương mại điện tử) vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã giúp rất nhiều trong việc tối ưu hóa công việc trong kinh doanh. Thông qua TMĐT, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn, showroom, chí phí sản xuất, chi phí bán hàng…; không bị giới hạn về không gian, thời gian; tiếp cận và trao đổi thông tin nhanh chóng với khách hàng cũng như đối tác.
Tính bảo mật của thương mại điện tử
Tính bảo mật của TMĐT là tùy thuộc vào bạn, tùy thuộc vào mức phí mà bạn trả cho nhà cung cấp dịch vụ.

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH TM Điện tử iCLick
  • Địa chỉ : Nhà Cộng Đồng - Tòa CT2 - Chung cư Quân Đội, 14G Phan Văn Trị, P7, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại : (08) 350 66666 
  • Hotline : 0948 76 76 76
  • Email : info@iclick.vn
Google seo Những website đã được liệt kê trong Google Places ( trước đây được biết đên như Google Local/Google Maps) đã được xuất hiện đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm địa điểm của Google. Nếu bạn chào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ trong ở một địa điểm nào đó thì website của bạn phải được liệt kê trong Google Places.
SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng (múc đích là xuất hiện trong top 1 - 10 kết quả tự nhiên) của một website (hay một số từ khóa liên quan đến dịch vụ và sản phẩm của website cung cấp khi người dùng internet tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Big....)